Đặc sắc trải nghiệm nghề làm hương truyền thống người Giáy Sapa tại HTX Mường Hoa

HTX Muong Hoa - Đặc sắc trải nghiệm nghề làm hương truyền thống người Giáy Sapa tại HTX Mường Hoa

Cùng với sự phát triển và hội nhập, nhiều sản phẩm hữu ích cho cuộc sống đã được ra đời. Tuy nhiên, cũng có nhiều sản phẩm chứa các thành phần hóa học không tốt cho sức khỏe con người. Bởi vì Hướng sống ở vùng núi cao, bà lại là thầy lang nên từ nhỏ sức khỏe Hướng rất tốt. Mỗi lần ốm đau đều nhờ vào việc sử dụng các loại thảo mộc thiên nhiên mà Hướng có sức đề kháng tốt.

Ngoài ra, người trên quê của Hướng cũng rất sáng tạo khi đã vận dụng một cách hiệu quả thảo mộc vào nghề truyền thống. Vậy nên, hôm nay Hướng muốn giới thiệu tới bạn một sản phẩm của nghề truyền thống người Giáy Sapa vừa tốt cho sức khỏe lại góp phần bảo vệ môi trường. Đó là hương thảo mộc Sapa của HTX Mường Hoa.

HỢP TÁC XÃ MƯỜNG HOA

HTX Mường Hoa được thành lập 29/9/2018 với 9 thành viên người Mông và Giáy thông qua dự án do tổ chức CSIP thực hiện. ới một loạt các kỹ năng và sản phẩm khác nhau ởĐược thành lập vào ngày 20 tháng 9 năm 2018 với 9 thành viên thông qua dự án do CSIP thực hiện. Tại HTX, người dân giữ gìn các truyền thống dân tộc qua hàng thế kỉ, với sự hiểu biết về các loại thảo mộc và cũng như năng khiếu nghệ thuật đầy sắc sảo được thể hiện rõ qua nghề khâu, thêu, nhuộm, dệt.

NGHỀ LÀM HƯƠNG TRUYỀN THỐNG NGƯỜI GIÁY SAPA

Nghề hương được giữ gìn, phát triển và truyền lại từ đời này sang đời khác. Hiện nay, trong làng chỉ còn một số ít hộ biết làm loại hương này. Cùng với sự ra đời của nhiều loại hương công nghiệp, nhằm giữ gìn và bảo tồn, HTX Mường Hoa Sapa dựa trên sự kế thừa nghề truyền thống này, đã tạo nên một loại hương thảo mộc 100% tự nhiên an toàn và chất lượng.

Huong thao moc sapa 2 - Đặc sắc trải nghiệm nghề làm hương truyền thống người Giáy Sapa tại HTX Mường Hoa

Hương được làm từ 9 loại thảo mộc chính bao gồm vỏ quế, hoa hồi, thảo quả, vỏ long não, cây kháo, đương quy, giảo cổ lam, hoắc hương và keo kết dính từ vỏ cây đay nhớt. Tất cả nguyên liệu được trộn theo tỉ lệ nhất định rồi đem nghiền thành bột. Sau đó bột được đem làm thành hương.

Huong thao moc 1 1024x768 - Đặc sắc trải nghiệm nghề làm hương truyền thống người Giáy Sapa tại HTX Mường Hoa
Hương thảo mộc Sapa

HTX Mường Hoa phát triển hương theo 2 hướng chính trong đó có hương dài kiểu truyền thống và hương hình chóp nón (hương thảo mộc Sùng Lan). Hương dài giữ nguyên bản kiểu dáng và cách làm truyền thống từ xưa. Tuy nhiên, dựa trên công dụng của hương, nhu cầu và mục đích của người sử dụng, HTX Mường Hoa phát triển mạnh hương hình chóp nón.

ƯU ĐIỂM CỦA HƯƠNG THẢO MỘC SAPA

Hương thảo mộc Sapa có nhiều ưu điểm nổi bật.

Nguyên liệu

Một trong những ưu điểm lớn nhất của hương Sùng Lan là chất lượng, 100% thành phần được làm từ thiên nhiên.

Hầu hết đối với các loại hương công nghiệp, người sản xuất đều phải dùng một loại keo hóa học để gây kết dính các nguyên liệu với nhau. Nhưng hương thảo mộc Sùng Lan hoàn toàn không có chất hóa học độc hại mà sử dụng keo từ vỏ cây đay nhớt hay còn gọi là cây lanh.

Không chỉ vậy, các nguyên liệu hương Sùng Lan đều là những loại thảo mộc tốt cho sức khỏe, có thể sử dụng được trong ẩm thực cũng như y dược. Ví dụ như hoa hồi thường được dùng để nấu bò sốt vang, thịt bò, lợn, gà khô, món hầm ;và dùng để chống và giảm bị ho, đau họng. Hay vỏ long não giúp giảm căng thẳng, ngủ ngon, thông mũi. Rồi các nguyên liệu còn lại đều có công dụng riêng của chúng. Tóm lại, sản phẩm này có nhiều lợi ích cho sức khỏe và đã khắc phục được hạn chế về chất hóa học có hại khi dùng hương cho con người.

Hình dáng, kích thước

Hình dáng hình nón chóp và kích thước dài 4cm, đường kính đáy 1,5 cm cũng là một ưu điểm của hương Sùng Lan. Vì hình dáng nhỏ gọn, kiểu dáng đơn giản nên quy trình làm không phức tạp và tiết kiệm thời gian.

Sau khi nguyên liệu được nghiền, người thợ làm hương sẽ trộn bột 8 loại thảo mộc với bột cây đay nhớt, cho một ít nước rồi nhào để dễ tạo hình. Bột được nhào xong sẽ được chia thành những phần nhỏ và lăn sao cho có 1 đầu nhọn.

Đối với hương thảo mộc quế thì mỗi viên sẽ được phủ một lớp bột quế khô trước khi cho vào khuôn. Cuối cùng, người làm chỉnh sửa và bỏ hương ra khỏi khuôn rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời… tháng là thành phẩm. Hương thành phẩm được đóng gói cẩn thận trong túi và hộp giấy, thuận tiện cho việc di chuyển hay mang số lượng lớn.

Công dụng

Nếu hương dài thường chỉ được dùng cho mục đích tâm linh như đi chùa, lễ, cầu khấn tổ tiên, hay trong các đám thì hương Sùng Lan có thể đáp ứng cho nhiều nhu cầu khác của người dùng.

Do hình dáng thuận tiện nên hương thảo mộc Sùng Lan không chỉ được dùng trong thờ cúng, cầu may mà còn dùng để đuổi muỗi, côn trùng; khử mùi hôi, ẩm mốc, thông khí cho các không gian trong nhà hay các phòng massage, phòng tắm, xông hơi; và giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng mệt mỏi sau giờ làm việc. Đây là một ưu điểm mạnh của hương thảo mộc Sùng Lan.

Lời kết

Nói chung, hương thảo mộc của HTX Mường Hoa là một sản phẩm chất lượng, có nhiều công dụng và lợi ích cho cả người sử dụng và người sản xuất. Bạn nào muốn trải nghiệm thử thì hãy lên ở nhà Hướng và Hướng dẫn đi thử nhé!

https://www.facebook.com/sapalocal

2 Replies to “Đặc sắc trải nghiệm nghề làm hương truyền thống người Giáy Sapa tại HTX Mường Hoa”

 1. Hello,

  FLAC/MP3 Music: http://0daymusic.org/premium.php
  Label, LIVESETS, Music Videos, TV Series.
  Download Dance, Electro, House, Techno, Trance, Pop, Rock, Rap…

  Best regards,
  0day MP3s

Trả lời