“CHÂN TO” VẺ ĐẸP NGƯỜI PHỤ NỮ MÔNG ĐEN SAPA

Co gai nguoi Mong Sa Pa 1170x550 - “CHÂN TO” VẺ ĐẸP NGƯỜI PHỤ NỮ MÔNG ĐEN SAPA

Có thể bạn chưa biết người Mông đen ở Sa Pa quan niệm rằng khi bắp chân người phụ nữ càng to thì lại càng đẹp và càng khỏe khoắn.

Vì vậy mà họ đã tạo ra chiếc xà cạp vừa là tôn lên vẻ đẹp đôi chân của người phụ nữ vừa là để bảo vệ trống côn trùng cắn và giữ ấm cho đôi chân trong mùa đông lạnh giá ở miền núi.

Vậy chiếc xà cạp là gì?

Chiếc Xà Cạp” hay còn gọi là “Quấn chân” theo tiếng Mông đen ở SaPa là“ Quav Cum” . Ngoài trang phục chính ra thì phía dưới 2 ống quần hay chiếc váy là 2 tấm vải đen được quấn từng lớp ở bắp chân. Là một bộ phận trang phục không thể thiếu của đồng bào dân tộc Mông đen ở Sa Pa.

Co gai nguoi Mong Sa Pa 4 683x1024 - “CHÂN TO” VẺ ĐẸP NGƯỜI PHỤ NỮ MÔNG ĐEN SAPA

Như mọi người đã biết thì người Mông đen ở Sa Pa luôn sử dụng màu đen làm màu chủ đạo trong bộ trang phục của họ, nên chiếc xà cạp ở đây cũng được làm từ miếng vải màu đen để hòa hợp với bộ trang phục.

Ngày xưa thì xà cạp được làm từ miếng vải bông màu đen, nhưng ngày nay họ đã thay bằng vải nhung đen, được cắt hình tam giác dài khoảng 1 mét đến 1 mét rưỡi và chiều rộng thì tuỳ thuộc vào độ dài của bắp chân.

Vậy nên với người phụ nữ có đôi chân nhỏ hơn thì họ sẽ chọn chiếc xà cạp dài hơn để quấn giúp cho đôi chân to hơn. Ngoài ra thì phần đuôi của miếng vải sẽ được nối dây dệt hoặc dây thổ cẩm có thêu hoa văn để buộc chiếc xà cạp.

Cách quấn Xà cạp

Để quấn chiếc xà cạp lên chân cũng cần phải có đôi tay khéo léo và tỉ mị thì mới quấn được các lớp vải đều và gọn nữa nhé. Khi quấn xà cạp thì dùng phần rộng hơn là phần đầu của xà cạp ép lên bắp chân trước, rồi quấn 1 vòng và giữ chặt một nửa vải ở phần đầu. Sau đó quấn hơi chéo dần lên phía đầu gối, mép vải sau đè lên mép vải trước một ít. Đến khi hết vải thì quấn tiếp đoạn dây thổ cẩm dệt để buộc lại nhằm giữ chặt chiếc xà cạp không bị tuột ra.

Trang phuc nguoi Mong den Sa Pa 7 768x1024 - “CHÂN TO” VẺ ĐẸP NGƯỜI PHỤ NỮ MÔNG ĐEN SAPA
Để quấn được xà cạp đẹp đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo nhất định

Những kiểu Xà cạp khác

Co gai nguoi Mong Sa Pa 5 683x1024 - “CHÂN TO” VẺ ĐẸP NGƯỜI PHỤ NỮ MÔNG ĐEN SAPA

Ngày nay dựa theo kiểu cách truyền thống cũng như sự giao thoa văn hoá giữa các dân tộc khác nhau thì họ cũng thích sử dụng những chiếc xà cạp theo kiểu cách tân hiện đại như: được làm với nhiều loại vải, có thêu hoa văn và gắn các loại hạt cườm ngũ sắc ở phần mép vải để tạo vẻ đẹp nổi bật hơn cho chiếc xà cạp.

Tuy vậy nhưng với bản thân mình thì vẫn thích dùng xà cạp màu đen kiểu truyền thống hơn vì khi quấn lên nó vừa nhẹ nhàng cũng thoải mái hơn trong việc đi lại.

Qua đó các bạn có thể thấy được chiếc xà cạp của người phụ nữ Mông đen ở Sa Pa vừa góp phần làm đẹp bộ trang phục, giúp cho bộ trang phục được chỉn chu, gọn gàng và kín đáo hơn. Đặc biệt là tôn lên vẻ đẹp đôi chân của người phụ nữ Mông đen Sa Pa.

Vậy nên nếu mọi người có cơ hội lên Sa Pa thì đừng quên trải nghiệm 1 lần thử đeo chiếc xà cạp người Mông đen để cảm nhận vẻ đẹp và sự ấm áp của chiếc xà cạp này nha.


(Bài viết của cô gái người Mông tên Si)

Trả lời